Nhiều bạn trẻ chọn nghề “giúp việc” để trở thành “quản gia”

Nhiều bạn trẻ chọn nghề “giúp việc” để trở thành “quản gia”

62
Đánh giá bài viết

Nhiều người nghĩ giúp việc nhà là công việc đơn giản, chỉ dành cho phụ nữ lớn tuổi. Thực ra, nhiều bạn trẻ đang theo học nghề này một cách bài bản với những kỹ năng chuyên nghiệp.

Nghề không chỉ dành cho phụ nữ lớn tuổi

Tại các đô thị lớn ở Việt Nam, giúp việc nhà đang trở thành một nghề phổ biến và có nhu cầu cao. Chỉ riêng tại TPHCM, với hơn 2,5 triệu hộ dân, thành phố này có hơn 100.000 hộ đang thuê người giúp việc nhà thường xuyên. Số hộ sử dụng dịch vụ giúp việc nhà theo giờ còn lớn hơn nhiều.

Với nghề này, người lao động có mức thu nhập từ 8 – 12 triệu đồng/tháng. Tiền công dịch vụ theo giờ cũng ở mức 50.000 – 100.000 đồng/giờ, trung bình thu nhập mỗi ngày cũng tầm 500.000 đồng.

Theo thạc sĩ Nguyễn Thị Hoàng Ánh, Phó hiệu trưởng phụ trách trường Trung cấp Lê Thị Riêng, nhu cầu nhân lực của ngành này tại TPHCM hiện nay là rất lớn và ngày càng tăng cao.

Là trường chuyên đào tạo nghề cho chị em phụ nữ khu vực phía Nam, trường Lê Thị Riêng đã có hơn 10 năm đào tạo nghề giúp việc nhà nên thạc sĩ Nguyễn Thị Hoàng Ánh nắm bắt khá rõ xu hướng phát triển của nghề.

Ban đầu, các trường chỉ đào tạo các khóa kỹ năng ngắn hạn như làm bếp, chăm sóc người già… Nhưng hiện tại đã phát triển thành ngành Dịch vụ chăm sóc gia đình với chương trình đào tạo trình độ trung cấp, thậm chí là cao đẳng với hệ thống kỹ năng hoàn thiện.

Chỉ riêng kỹ năng nấu ăn, học viên phải học rất nhiều món Âu – Á đa dạng

Theo bà Ánh, hiện không chỉ có những phụ nữ lớn tuổi, học vấn thấp chọn theo nghề này. Người trẻ mới tốt nghiệp THPT, THCS cũng chọn học nghề này khá nhiều.

Bởi người học ngành này không chỉ là làm giúp việc nhà thuần túy như xưa mà nay còn có hướng phát triển mới là làm quản gia, trợ lý gia đình cho những gia đình giàu có, nhân vật nổi tiếng…

Ngoài ra, người học còn có thể làm các công việc chuyên biệt cần kỹ năng cao như chăm sóc người ốm, trẻ nhỏ; làm tại các trung tâm cung ứng dịch vụ chăm sóc gia đình, cơ sở dưỡng lão, cơ sở chăm sóc các đối tượng xã hội…

“Quản gia” giỏi phải học đến 1,5 năm

Kinh tế càng phát triển thì người giàu có càng nhiều, yêu cầu của các gia đình đối với người giúp việc nhà ngày càng cao, không chỉ là dọn dẹp nhà cửa và nấu ăn mà còn phải am hiểu các thiết bị công nghệ hiện đại, kỹ năng chăm sóc sức khỏe, kiến thức y tế…

Vì vậy, hệ thống đào tạo nghề giúp việc phải xây dựng những chương trình đào tạo trình độ trung cấp, cao đẳng với hàng loạt kỹ năng chuyên môn sâu.

Để trở thành một người giúp việc hiện đại có thu nhập cao, một “quản gia” đúng nghĩa tại các gia đình giàu có thì phải mất đến 1,5 năm để học hàng chục kỹ năng.

Theo thạc sĩ Nguyễn Thị Hoàng Ánh, ngành “Dịch vụ chăm sóc gia đình” tại trường Lê Thị Riêng đào tạo cho học viên thành thạo rất nhiều kỹ năng như: quản lý kinh tế, chế độ dinh dưỡng, nấu ăn, làm việc nhà, chăm sóc trẻ em, chăm sóc người già…

Ngoài ra, học viên ngành này còn phải được học thêm các kiến thức về tin học, ngoại ngữ, tâm lý học, y học thông thường, kỹ năng giao tiếp, chăm sóc sắc đẹp… để phục vụ tất cả các thành viên trong gia đình chủ nhà tốt hơn.

Theo thạc sĩ Nguyễn Thị Hoàng Ánh, trong cuộc sống hiện đại, mọi người đều mong muốn có thật nhiều thời gian cho sự nghiệp, gia đình và tận hưởng cuộc sống.

Do đó, nhu cầu thuê giúp việc nhà ngày càng cao. Đồng thời, yêu cầu đối với người giúp việc của những gia đình giàu có càng khắt khe hơn.

Họ cần người giúp việc biết chăm sóc cuộc sống của họ một cách tốt nhất, bài bản và khoa học, từ miếng ăn, giấc ngủ cho đến sức khỏe chứ không chỉ đơn thuần là lau dọn nhà cửa, nấu bữa ăn đơn sơ…

dantri.com.vn/giao-duc-huong-nghiep/nhieu-ban-tre-chon-nghe-giup-viec-de-tro-thanh-quan-gia-20210906181246913.htm

Tùng Nguyên

Nhận xét

Đăng ký xét tuyển trực tuyến Trung cấp nghề - Trường Trung cấp Lê Thị Riêng TP Hồ Chí Minh
>>>Đăng ký ngay!<<<